8 loại gia vị, thảo mộc giúp tăng cường trí nhớ

  • 29 Thg11

Đôi khi, những thứ bảo vệ sức khỏe chúng ta nằm ngay trong nhà bếp. Dưới đây là một số loại gia vị giúp chống suy giảm nhận thức, tăng cường trí nhớ, góp phần làm bộ não khỏe dễ tìm như thế. 


Chế độ ăn cân bằng, nhiều thực vật, và bao gồm các loại gia vị, thảo mộc tốt cho sức khỏe não bộ có thể giúp chúng ta.Hội chứng suy giảm trí nhớ đang gia tăng, dạng phổ biến nhất của nó - bệnh Alzheimer, hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 6 tại Mỹ, theo WNG.

Tiến sĩ Gary W. Small, Giám đốc Trung tâm Tuổi thọ UCLA, Đại học California (Mỹ), cho biết các nghiên cứu hiện tại đã phát hiện lợi ích chống ô xy hóa và chống viêm của một số loại thực vật có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe não bộ. Gary W. Small và nhà khoa học thần kinh, tiến sĩ Nan Wise, đề cử một số ứng viên sáng giá trong nhà bếp dưới đây, theo WNG.

1. Củ nghệ

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý Lão khoa Mỹ cho thấy chất curcumin (có trong nghệ) ảnh hưởng đáng kể đến trí nhớ và sự chú ý ở người trưởng thành từ 50 đến 90 tuổi phàn nàn về vấn đề trí nhớ. Sau 18 tháng, curcumin đã cải thiện trí nhớ của họ thêm 28%. Tâm trạng những người tham gia nghiên cứu cũng có cải thiện nhẹ. Tiến sĩ Small nói rằng điều đó khả năng liên quan đến lợi ích chống viêm của curcumin.

Theo tiến sĩ Wise, curcumin trong nghệ cũng đã được chứng minh là tạo nhiều hơn a xít Docosahexaenoic (DHA) cho não. DHA là một dạng a xít béo omega-3 rất quan trọng để duy trì sức khỏe não bộ, giảm lượng DHA liên quan đến suy giảm nhận thức và khởi phát Alzheimer. Ngoài ra, mức độ DHA cao hơn liên quan đến sự lo lắng thấp hơn.

2. Nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) giàu chất chống ô xy hóa đã được sử dụng trong y học từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên. Ngày nay, nghiên cứu cho thấy nó có thể có lợi ích bảo vệ thần kinh.

Theo Megan Obreiter, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện USC Verdugo Hills (Mỹ), một nghiên cứu nhỏ năm 2010 cho thấy liều 15 miligam nhụy hoa nghệ tây hằng ngày mang lại hiệu quả chức năng nhận thức tốt hơn so với giả dược; tuy nhiên, sau 22 tuần, hiệu ứng này biến mất.

Nếu không đủ tiền dùng loại gia vị đắt đỏ này, bạn hoàn toàn có thể tìm thay bằng những loại gia vị khác gần gũi và giá “mềm” hơn nhiều.

3. Hương thảo

Hương thảo là một trong những loại thảo mộc tốt nhất cho sức khỏe não bộ. Obreiter nói rằng nó đã được chứng minh là cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi. Ngoài ra, nó có tác dụng ức chế sự chết tế bào não và bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh.

4. Xô thơm

Xô thơm hay ngải đắng, là rau gia vị được sử dụng phổ biến trong ẩm thực phương Tây và Trung Đông.

Bình luận:

Xem thêm Tin tức

Trà thảo mộc ngày càng trở thành thức uống không thể thiếu đối với nhiều người. Những lợi ích của trà thảo mộc đem lại chính là lý do để nó phổ biến và được ưa chuộng hơn mỗi ngày. Với những thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên, trà thảo mộc đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Chúng có khả năng thu nhặt các gốc tự do, bảo vệ gan, dự phòng một số bệnh mạn tính không lây, phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm… nên rất tốt cho sức khỏe con người.
Vốn đã xuất hiện từ hàng ngàn năm trước, trà thảo dược là một thức uống rất được lứa trung niên và các bậc cao tuổi ưa chuộng. Người ta ví von thức uống này là một món quà mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng, và người làm ra được vị trà thảo mộc thanh tao ấy là những nghệ nhân có trái tim bình dị nhưng tinh tế đến sâu sắc.
0934950806